Tin tức & sự kiện

CBCNV CÔNG TY TNHH VAUDE VIỆT NAM THĂM QUAN CHÙA BÁI ĐÍNH ĐẦU XUÂN

Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, hàng triệu phật tử cùng các tao nhân mặc khách khắp bốn phương lại nô nức đi lễ chùa đầu năm. Đây là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng từ lâu đời của người Việt Nam. Hòa chung với không khí đó, được sự quan tâm của Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty, ngày 21/02/2018 vừa qua, CBCNV công ty TNHH Vaude Việt Nam đã hành trình về với chùa Bái Đính (Ninh Bình) – để dâng lên chùa một nén tâm hương, một lời cầu nguyện năm mới an lành, thịnh vượng và để cùng thả hồn bay bổng hòa quyện với thiên nhiên hùng vĩ nơi đây.

Đúng 9h30 sáng ngày 21/02/2018, đoàn gồm 8 xe ô tô chở CBCNV bắt đầu lăn bánh tiến về miền đất Phật linh thiêng.

DSCN8757

DSCN8763

Sau 1 giờ đồng hồ, đoàn đã đến nơi, nghỉ ngơi ăn trưa và bắt đầu tự do thăm quan và lễ chùa.

DSCN8775

 

DSCN8779

DSCN8783

Tất cả đều vô cùng choáng ngợp trước không gian rộng lớn, độc đáo của quần thể chùa nơi đây. Nhìn từ xa, chùa Bái Đính nổi bật trên nền trời xanh giữa những ngọn núi hùng vĩ. Ngay trên đường lên chùa, đoàn chúng tôi gặp hai tháp chuông. Tháp lớn có 3 tầng, 24 mái, đặt quả chuông đồng nặng 36 tấn. Nét độc đáo là trên thân chuông có khắc bài kinh Đại Bi Bát Nhã bằng chữ Hán rất tinh xảo cùng nhiều hoa văn theo chủ đề Thiền học và Phật học.

Đặc biệt, đi dọc hành lang là hàng trăm tượng La Hán bằng đá trắng nguyên khối, mỗi vị một vẻ mặt khác nhau được chạm khắc rất tinh xảo và sống động. Những khối gỗ quý, bức hoành phi, câu đối khổng lồ được sơn son thếp vàng góp phần làm cho ngôi chùa càng thêm hoành tráng, rực rỡ. Ngọn tháp cao 12 tầng sừng sững như chiếc bút viết lên trời xanh.

Rời Tháp chuông, đoàn đi đến điện Quan Thế Âm, điện được xây hoàn toàn bằng gỗ, với những cây cột thẳng tắp, đường kính lớn, toàn bộ kiến trúc điện Phật Bà Quan Âm được xây dựng theo kiểu chùa cổ Việt Nam với lớp mái đạo truyền thống. Điện có 5 gian, gian giữa dài và rộng nhất, trong điện là tượng bà Quan Âm ngàn mắt ngàn tay bằng đồng dát vàng ngự trên đầu rồng và tòa sen.

Tiếp sau điện Quan Âm, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến điện Pháp Chủ, nơi thờ Đức Phật Thích CA Mâu Ni – người sang lập ra Phật giáo. Điện Pháp Chủ được xây dựng theo kiểu kiến trúc chùa Tam Thế với hai tầng mái cong, trước điện là hồ phóng sinh, tạo nên thế điều hòa âm dương với ý nghĩa : chùa cao là dương, nước dưới thấp là âm. Ở điện thờ Thích Ca Mâu Ni, mọi người đều không được đi vào cửa chính, mà vào bằng cửa ngách hai bên, trong điện có tượng thờ Thích Ca Mâu Ni uy nghi ngồi trên tòa sen, tay trái Đức Phật đặt trên lòng, tay phải đặt ngang trán, bên trên có cầm một đóa sen biểu hiện trí tuệ của Phật theo quan niệm thế  tôn nghiệm, Giữa ngực Đức Phật có khắc hình chữ Vạn tượng trưng cho trí tuệ và lòng từ bi quảng đại, đồng thời biểu thị Phật lực vô hạn, mở rộng vô cùng tận để tế độ chúng sinh. Đây là pho tượng cao và nặng nhất Việt Nam cho tới thời điểm này.  Đây cũng là nơi thờ xá lệ Phật và các thánh tăng.

Tọa lạc tại vị trí cao nhất trong quần thể chùa Bái Đính là điện Tam Thế, đây là tòa điện cao và đồ sộ nhất, đứng từ đây tôi có thể nhìn thấy toàn bộ quần thể chùa Bái Đính. Trong điện có ba bức tượng Tam Thế bằng đồng dát vàng,  ba Phật tam thế đại diện cho ba Phật ở ba kiếp nên được tôn vinh ở nơi cao nhất.

Từ điện Tam Thế chúng tôi tiếp tục đi đến tượng Phật Di Lạc, mọi người đến đây thường cầu mong may mắn và bình an cho gia đình.

Bên cạnh Bái Đính là một ngôi chùa cổ, người ta nói chưa đến chùa cổ là chưa đến Bái Đính. Chúng tôi phải leo gần 300 bậc đá cao mới tới chùa cổ. Ngay cửa vào là hai pho tượng đồng tượng trưng cho ông thiện và ông ác. Đến với chùa cổ, mọi người đều cảm nhận được không khí trầm mặc linh thiêng của chốn cửa Phật. Rẽ sang bên phải là hang Sáng thờ Phật, từ đây có thể phóng tầm nhìn ra xa ngắm khung cảnh đồi núi rất đẹp, rẽ sang trái là đền thờ thánh Nguyễn rồi đến hang Tối thờ Mẫu. Rời chùa cổ, tôi xuống núi đến thăm giếng Ngọc, tương truyền ngày xưa thiền sư Nguyễn Minh Không thường lấy nước ở giếng Ngọc để sắc thuốc trị bệnh cho dân trong vùng, và chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông. Giếng Ngọc được xây theo hình mặt nguyệt rất rộng và đẹp, nước trong giếng chưa bao giờ cạn.

Một số hình ảnh của CBCNV tham quan chùa Bái Đính

DSCN8800

DSCN8805

DSCN8853

DSCN8878

DSCN8895

16h00 cùng ngày, đoàn tạm biệt Bái Đính trở về Công ty với tâm trạng thoải mái, sự hân hoan, hy vọng và niềm tin vào một năm mới thắng lợi. Đây không chỉ là dịp để mọi người đi lễ chùa, vãn cảnh trước khi bắt đầu làm việc năm mới mà còn là dịp để toàn thể CBCNV công ty gặp gỡ giao lưu, gắn kết đồng lòng cùng nhau cố gắng, cùng nhau nỗ lực đưa Vaude Việt Nam ngày càng phát triển. Cảm ơn Ban lãnh đạo, Ban chấp hành công đoàn công ty đã tổ chức buổi du xuân đầy ý nghĩa này.