Tin tức & sự kiện

VỀ MIỀN TRUNG - CHUYẾN ĐI THIỆN NGUYỆN ẤM TÌNH NGƯỜI!

MƯA LŨ MIỀN TRUNG-2020

           “Miền Trung” - hai tiếng trầm buồn ấy, trong những ngày bão lũ này- mỗi lần vang lên lại khiến cho người nghe xót xa. Thương miền Trung “bầm khúc ruột”. Có thể nói chưa bao giờ, mà mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua, đồng bào cả nước lại phải xót xa khi nghe những tin tức đau lòng từ nơi ấy: một người mẹ trên đường tới bệnh viện sinh con bị lũ cuốn trôi, hai em nhỏ được bố mẹ gửi đi tránh lũ mà vừa ra khỏi nhà thì thuyền bị lật, các anh bộ đội đi cứu giúp dân bị cả núi đất đá sạt lở vùi lấp, có ngôi làng bị xóa sổ chỉ trong tích tắc vì cả quả đồi sạt lở …Có thể không động lòng được không, khi từng thước phim quay những cảnh hoang tàn của miền Trung chìm trong biển nước, người dân mất nhà cửa, tài sản, đau đớn nhất là cảnh con người bất lực đứng nhìn người thân của mình bị lũ cuốn trôi ngay trước mắt mà không làm thế nào cứu được. Từ Huế, Quảng Trị, Quảng Bình rồi ra tới Hà Tĩnh, những cảnh đau thương ấy vẫn từng ngày tiếp diễn. Lũ chồng lũ, bão chồng bão. Đồng bào miền Trung đang phải oằn mình trước thảm họa thiên tai… Đau thương, tang tóc.

           Chỉ tính từ 16/10 - 25/10, những trận mưa lũ lịch sử, sạt lở đất tại miền Trung đã khiến 148 người tử nạn và mất tích, hàng ngàn ngôi nhà bị  mất , đồ dung bị cuốn trôi mất và hư hỏng , hàng chục ngàn ha hoa màu bị hư và ngập hại, hàng triệu  gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Nhiều tuyến đường giao thông vẫn còn bị chia cắt, sạt lở gây ách tắc.

1

2

4

        Ngồi yên sao được khi đồng bào mình, anh em mình đang chịu bao đau thương vậy. Ngay sau đợt lũ đầu tiên, Ban lãnh đạo Công ty Vaude đã quyết định thành lập Đoàn cứu trợ đến với đồng bào Miền Trung.

        Cuộc họp khẩn cấp chỉ diễn ra trong vòng 1h30p ngày 13/10/2020, mọi công tác chuẩn bị được lên kế hoạch và thực hiện khẩn cấp trong 3 ngày.

        Ngày 15/10/2020, nhu yếu phẩm được tập hợp đầy đủ. Chạy đua với dòng nước lũ, Đoàn CBCNV Vaude Việt Nam do anh Vũ Hồng Khanh làm trưởng đoàn lên đường mang theo hơn 6300 suất quà gồm chăn, gạo, mỳ tôm, lương khô, dầu ăn, nước mắm và hơi ấm tình người đến cho đồng bào Huyện Đakrong – Quảng Trị , và huyện Phong Điền , Huyện Phú Vang  – Thừa Thiên Huế.

Một số hình ảnh khởi hành của Đoàn đợt 1:

5
6

Và đây là một số hình ảnh thiện nguyện của Đoàn tại Huế và Quảng Trị:

87
9

        Trời vẫn mưa tầm tã,đường ngập sạt lở Đoàn cùng các Cán bộ, đoàn viên, thanh niên huyện khẩn trương chuyển hàng sang các xe nhỏ để mang đồ đến cho bà con kịp thời. gần 100 tấn hàng bốc dỡ lên xuống … ai cũng mệt, người lạnh buốt, ướt sũng, nhưng tinh thần – ý chí -  ấm tình người thì vẫn không hề suy giảm.

1213
15

        Bao gian nan, vất vả chẳng còn là gì khi từng chiếc chăn, từng bao gạo, thùng mì tôm được trao tận tay cho bà con. Nụ cười nở trên môi người nhận người trao. Nụ cười của sự vui mừng của người dân vì có lương thực để cầm cự thêm mấy ngày bão lũ nữa  và có thêm chiếc chăn giữ ấm. Nụ cười của niềm hạnh phúc từng thành viên trong đoàn đã góp giúp được chút gì đó cho những mảnh đời cơ cực này, dù rằng rất nhỏ nhoi…

1716 18

19

     Chặng đường chẳng dễ dàng…. Lũ cũ chưa rút, bão số 8 đã đến, nước dâng lên ngập cả Quảng Bình, Hà Tĩnh. Sáng 17/10, sau khi nghe tin Đoàn số 1 bị kẹt tại Khe Sanh, TGĐ công ty – chị Vũ Thị Vĩ đã quyết định thành lập Đoàn cứu trợ thứ 2, thân chinh dẫn đoàn vào hỗ trợ. Đồng thời kêu gọi toàn bộ CBCNV công ty ủng hộ, tiếp viện đợt 2 cho Miền Trung, về với Lệ Thủy - Quảng Bình và Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh…

     Với gần 5000 suất quà gồm bánh chưng, bánh tét, lạc rang muối, nước sạch, bánh ngọt,lương khô , mỳ tôm  và hơn 8000 chiếc chăn lại được CBCNV Vaude gấp rút chuyển vào cho đợt cứu trợ lần 2 với tinh thần “Quyết tâm sát cánh cùng bà con vùng lũ

20
22

Và đây là hình ảnh của Đoàn ra quân hướng về Miền Trung đợt 2:

25

26

24

27

30

31

       Bão số 8 qua đi, những tưởng nước sẽ rút xuống, người dân có thể bắt đầu lại cuộc sống bằng con số không : không nhà cửa, không có đồ dung sinh hoạt, không gia cầm  vì đã bị cuốn theo dòng nước hết rồi và phải đối mặt với dịch bệnh…, nhưng ngoài kia, bão số 9 đang tiến gần, với cường độ - cấp độ mạnh gấp nhiều lần….

Sẽ lại có biết bao con người cơ cực lại cùng cực hơn nữa. Biết bao em nhỏ…không biết ngày nào được quay trở lại trường.

“Lá lành đùm lá rách”… Bão to, lũ quét có thể làm hỏng đường, chia cắt giao thông – nhưng không thể chia cắt tình người, tình đồng bào.

Vaude Việt Nam cùng bạn bè đang gấp rút chuẩn bị cho chuyến đi  lần 3 giữa tháng 11 này : 20.000  Chăn ấm, 20.000 Balo học sinh cấp 1, cấp 2 và cấp 3; 75.000 cuốn vở cho các cháu học sinh.

 32

33

Vaude Việt Nam  với Mệnh lệnh từ trái tim :  Hãy đến với những  chiếc lá chưa lành.

Hãy chia sẻ khi còn có thể.!!!